30.4.1975 - 30.4.2010

Monday, August 15, 2011

Đại Hội Thường Niên Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang


Ái Hữu Quân Trường Ðồng Ðế họp mặt
Tuesday, August 16, 2011 4:37:57 PMNguyên Huy/Người Việt

GARDEN GROVE (NV) - Tối Chủ Nhật, 14 Tháng Tám, tại nhà hàng Diamond, Garden Grove, các cựu hạ sĩ quan và sĩ quan xuất thân từ quân trường Ðồng Ðế Nha Trang lại có cuộc họp mặt hàng năm để hàn huyên thắt chặt thêm tình quân ngũ vẫn không hề lạt phai từ khi phải buông súng.

Phu nhân cố Ðại Tá Hồ Ngọc Cẩn (phải) cùng con cháu đến tham dự buổi hội ngộ cựu quân nhân Ðồng Ðế. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)
Ðương kim hội trưởng Phạm Hòa, trong phần giới thiệu, đã “điểm danh” các cựu quân nhân đến họp mặt, thấy có đủ anh em từ các khóa của quân trường.
Trong buổi “điểm danh” này, Hội Trưởng Phạm Hòa sơ lược lại tiểu sử của quân trường, đặc biệt là thành tích đã huấn luyện đến hàng trăm ngàn Hạ Sĩ Quan, Sĩ quan hiện dịch và Sĩ quan trừ bị cả Bộ Binh và Không Quân cũng như Hải Quân thuộc QLVNCH.
Cố Ðại Tá Hồ Ngọc Cẩn, một trong những anh hùng của QLVNCH, cũng xuất thân từ khóa 2 Ðồng Ðế và ngày hôm đó cũng là ngày giỗ thứ 36 của ông. Phu nhân của cố Ðại Tá Hồ Ngọc Cẩn đã cùng các con cháu đến tham dự theo lời mời của hội.
Ðáp lời một câu hỏi của Người Việt, bà quả phụ Hồ Ngọc Cẩn cho biết: “Rất ấm lòng khi thấy anh em đồng ngũ với nhà tôi trước đây hàng năm vẫn nhắc nhở đến tinh thần chiến đấu của nhà tôi. Ðó là niềm hãnh diện cho cả gia đình chúng tôi.”
Cũng trong buổi hội ngộ này, ban tổ chức mời mọi người tham dự cùng đứng lên tưởng niệm cố Ðại Tá Hồ Ngọc Cẩn, một trong những sĩ quan giương cao tinh thần bất khuất của người chiến sĩ VNCH không đầu hàng và bàn giao chính quyền Chương Thiện cho quân đội Cộng Sản vào ngày 30 Tháng Tư, 1975. Sau đó, ông bị xử tử vào ngày 14 Tháng Tám, 1975 tại sân vận động Cần Thơ.
Ðặc biệt năm nay hai niên trưởng Hồ Ðắc Huân và Vũ Quang Ninh đã nhắc đến một chi tiết chưa từng được phổ biến trong các kỳ họp mặt trước. Ðó là sự lưu tâm đặc biệt của cố Tổng Thống Ngô Ðình Diệm đến hàng ngũ hạ sĩ quan nên đã chỉ thị cho thành lập một quân trường lớn để đào tạo hạ sĩ quan cho QLVNCH.
Niên trưởng Vũ Quang Ninh, đại diện Ban Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Ðình Diệm, nói: “Hàng ngũ hạ sĩ quan trong QLVNCH là một lực lượng ưu tú, dầy dạn kinh nghiệm chiến đấu với quân cộng sản. Họ xứng đáng được trao cho nhiệm vụ chỉ huy những đơn vị cơ bản trong quân đội. Ðó là nhận xét của Tổng Thống Ngô Ðình Diệm trong một lần đi kinh lý, gặp gỡ các đơn vị trong quân đội quốc gia. Vì thế nên tổng thống đã chỉ thị cho Bộ Quốc Phòng, Bộ Tổng Tham Mưu phải tổ chức ngay một quân trường lớn để đào tạo huấn luyện hàng ngũ hạ sĩ quan cho quân đội.”
Niên trưởng Hồ Ðắc Huân cho biết thêm: “Vào năm 1959, trong một lần đi kinh lý một số đơn vị quân đội, Tổng Thống Ngô Ðình Diệm thấy nhiều hạ sĩ quan được cử tạm chỉ huy các đơn vị thay thế sĩ quan vì sĩ quan vào lúc ấy còn khan hiếm. Tổng thống cho mở ngay các lớp đào tạo sĩ quan hiện dịch đặc biệt từ hàng ngũ hạ sĩ quan có đủ điều kiện về học vấn cũng như thâm niên công vụ.”

Ban hợp ca Ðồng Ðế liên tục giúp vui các tiết mục văn nghệ trong suốt buổi hội ngộ. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)
Quân Trường Ðồng Ðế Nha Trang được các cựu quân nhân nghiên cứu sưu tầm dựa trên quân sử VNCH, cho biết: “Tháng Hai, 1955, Pháp phải bàn giao quân trường 'Ecole de Commando' cho VNCH và trường được đổi tên là Trường Biệt Ðộng Ðội Thể Dục Ðinh Tiên Hoàng. Năm 1957, bộ TTM/QLVNCH đổi tên thành Trường Hạ Sĩ Quan QLVNCH tại Ðồng Ðế, Nha Trang, thường gọi tắt là Quân Trường Ðồng Ðế Nha Trang. Kể từ năm 1958, trường Ðồng Ðế trở thành một quân trường lớn huấn luyện liên tục các khóa đào tạo hạ sĩ quan, bổ túc hạ sĩ quan, huấn luyện căn bản quân sự cho các sinh viên sĩ quan hải quân, không quân rồi đến các khóa sĩ quan hiện dịch, sĩ quan trừ bị trong đó có cả các sinh viên Quốc Gia Hành Chánh được chính phủ gửi đến thụ huấn quân sự.”
Chỉ huy của quân trường Ðồng Ðế từng bao gồm các sĩ quan cao cấp trong QLVNCH như Ðỗ Cao Trí, Lâm Quang Thơ và Dư Quốc Ðống. Cho đến ngày 30 Tháng Tư, 1975, quân trường đào tạo được 120,000 hạ sĩ quan ưu tú cho QLVNCH, hơn 8,000 sĩ quan hiện dịch, 12,000 sĩ quan trừ bị và các khóa huấn luyện quân sự cho trường Quốc Gia Hành Chánh.
Có thể nói các hạ sĩ quan và sĩ quan xuất thân từ Ðồng Ðế trước năm 1975 đã có mặt trong hầu khắp các quân binh chủng của QLVNCH và được đánh giá là những quân nhân ưu tú, can trường và đầy kinh nghiệm chống Cộng Sản, giúp QLVNCH ngăn chặn được làn sóng xâm lăng của miền Bắc Việt Nam trong gần 20 năm trời cho đến khi các thế lực quốc tế ngã giá thời cuộc với nhau.

No comments:

Post a Comment